Nên chọn Loa thông minh hay Loa Bluetooth?

Le Tran Thanh Tai
Thứ Sáu, 19/04/2024
Đã 10 năm sau khi loa thông minh ra mắt, nhiều người vẫn không chắc sự khác biệt giữa loa thông minhloa Bluetooth là gì hoặc tại sao họ lại muốn sở hữu một trong hai.  Nhưng cái nào? Cả hai đều có ưu điểm và nhược điểm. Sự lựa chọn đúng đắn phụ thuộc vào những gì bạn mong muốn về tính giải trí, sự tiện lợi và tính di động.

Sự khác biệt giữa loa Bluetooth và loa thông minh là gì?

Loa Bluetooth, chẳng hạn như JBL Flip 6 hoặc Marshall Emberton II, chỉ cần phát bất kỳ âm thanh nào phát ra từ điện thoại, máy tính bảng, máy tính hoặc thiết bị âm thanh di động khác của bạn. Ví dụ: sau khi bạn ghép nối điện thoại của mình với loa Bluetooth, bất kỳ nội dung nào bạn phát trên điện thoại, trong bất kỳ ứng dụng nào, sẽ phát qua loa. Không có ứng dụng bổ sung được yêu cầu. Về cơ bản, loa hoạt động giống như một phần của điện thoại và phát bất kỳ âm thanh nào mà điện thoại của bạn tạo ra, bao gồm nhạc chuông và thông báo. Hầu hết các loa Bluetooth đều nhỏ, di động và chạy bằng pin, nhưng cũng có sẵn các mẫu để bàn lớn hơn và to hơn như Harman/Kardon Aura Studio 4. Nhiều dòng được tích hợp bộ Micro để có thể hát trực tiếp mà không cần kết nối thêm bộ Amly ngoài như Acnos Flac 36.

          Đánh giá JBL Xtreme: "Gừng càng giá càng cay", giảm giá tới 37%, chỉ còn

Loa thông minh hỗ trợ Micro, chẳng hạn như Harman/Kardon Citation 500 hoặc B&O Beosound A9, có một máy tính được kết nối Internet tích hợp sẵn nên không cần sự trợ giúp từ các thiết bị âm thanh khác. Điều đó có nghĩa là bạn không cần phải ghép nối nó với nguồn bên ngoài như điện thoại thông minh (mặc dù loa thông minh yêu cầu thiết lập thông qua ứng dụng), nhưng bạn vẫn phải thêm nó vào mạng Wi-Fi tại nhà để nó có thể kết nối và tìm nguồn âm thanh cho bạn. Theo ý muốn và khẩu lệnh của bạn, loa thông minh có thể truy cập các dịch vụ phát nhạc trực tuyến, đài phát thanh Internet, podcast cũng như các nguồn tin tức và thông tin khác. Nó cũng có thể truyền lệnh của bạn đến các thiết bị thông minh trong nhà như đèn, phích cắm thông minh, bộ điều nhiệt và khóa. Nhiều loa thông minh cũng hỗ trợ Bluetooth, nhưng rất ít loa chạy bằng pin để mang theo khi di chuyển.

        Harman Kardon Citation im Lesertest - COMPUTER BILD

Lý do bạn cần một chiếc loa Bluetooth?

1. Bạn cần tính di động - thứ gì đó để mang đến công viên, bãi biển, trong chuyến đi, đi bộ đường dài hoặc chỉ mang ra vườn. 
2. Bạn chủ yếu quan tâm đến việc phát lại âm nhạc. Với loa Bluetooth, bạn chỉ cần chọn nhạc bạn muốn từ thiết bị âm thanh của mình và nhấn nút phát. Cú pháp cần thiết cho lệnh thoại giúp loa thông minh phát đúng đoạn nhạc mà bạn muốn có thể khiến bạn bối rối.
3. Bạn không tin tưởng việc những gã khổng lồ công nghệ luôn lắng nghe bạn (mặc dù loa thông minh chỉ lưu trữ những đoạn ngắn về những gì bạn nói với họ và chỉ khi họ nghe hoặc nghĩ rằng họ nghe thấy lời đánh thức của bạn, chẳng hạn như “Alexa” hoặc “ Này Google”).
4. Bạn không thể chịu được ý nghĩ phải tải và tìm hiểu một ứng dụng mới mà loa thông minh cần có để thiết lập.
5. Bạn muốn người khác có thể truyền phát đến loa một cách dễ dàng. Bất kỳ ai có thiết bị hỗ trợ Bluetooth đều có thể ghép nối thiết bị đó với loa Bluetooth của bạn.

          Bose ra mắt Loa SoundLink Flex mới với IP67, thiết kế nổi và EQ tự động  điều chỉnh - Tokyo Camera

Lý do bạn cần một chiếc loa thông minh?

1. Bạn nghe đài Internet. Không có cách nào dễ dàng hơn để phát đài yêu thích của bạn hơn là nói điều gì đó như “Alexa, phát ...”. Chỉ cần bạn biết tên gọi hoặc số của các đài yêu thích, bạn có thể nghe nhạc từ khắp nơi trên thế giới.
2. Bạn có (hoặc quan tâm đến) thiết bị nhà thông minh. Mặc dù việc thiết lập có thể phức tạp nhưng thật tuyệt vời khi nói “Này Google, tắt đèn phòng khách” hoặc “Alexa, đặt nhiệt độ ở mức 28 độ” thay vì phải rút điện thoại ra và mở ứng dụng hoặc đứng dậy khỏi ghế để điều chỉnh thiết bị.
3. Bạn muốn âm nhạc vang lên khắp nhà—những giai điệu giống nhau được phát ở nhiều phòng. Thật dễ dàng để nhóm các loa Alexa hoặc Google Home để phát đồng bộ.
4. Với các lệnh thoại đơn giản, loa thông minh có thể cho bạn biết thời gian và dự báo thời tiết, cho bạn biết có bao nhiêu muỗng canh trong một ounce, đặt hẹn giờ hoặc báo thức,...
5. Thỉnh thoảng bạn khao khát sự giải trí nhẹ nhàng. Loa thông minh có thể chơi Jeopardy, đố vui, trò chơi chữ,...
6. Bạn nghe các dịch vụ phát trực tuyến chất lượng cao như Tidal, Qobuz, Spotify hoặc Amazon Music HD và không muốn âm nhạc của mình bị xáo trộn do tính năng nén của Bluetooth (mặc dù các lỗi âm thanh ở các loa không dây thông thường có xu hướng che giấu những điểm tinh tế đó).

        Bose Portable Smart Speaker review

Cho dù bạn giải quyết câu hỏi của mình về loa Bluetooth và loa thông minh theo cách nào, bạn chắc chắn sẽ nhận được nhiều sự thích thú từ chiếc loa mới. Bạn sẽ có thể mang âm nhạc đến nhiều phòng hơn trong nhà cũng như chia sẻ âm nhạc của mình với người khác thay vì nghe bằng tai nghe hoặc sử dụng chiếc loa nhỏ của điện thoại.

Bạn có thể ghé Blue Hi-Tech để trải nghiệm và khám phá nhiều điều thú vị từ những chiếc loa ngay hôm nay!

(Tham khảo: Should You Get a Smart Speaker or a Bluetooth Speaker? - Brent Butterworth)

Viết bình luận của bạn
Thu gọn